Read Time:2 Minute, 21 Second

ไม่จบง่าย ๆ Facebook ถูก FTC ฟ้องข้อหาผูกขาดในของทางการค้า (อีกรอบ)

Facebook ผู้ให้บริการเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์กยักษ์ใหญ่ ถูกคณะกรรมการการค้าของสหรัฐฯ หรือ “FTC” ยื่นฟ้องต่อศาลอีกครั้งในข้อหาผูกขาดทางการค้า เนื่องจากเข้าซื้อกิจการโซเชียลมีเดียอย่าง WhatsApp และ Instagram เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่บริษัทของ “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” (Mark Zuckerberg) ถูก FTC ยื่นฟ้องในข้อหาดังกล่าว หลังจากที่มีการเคยถูกฟ้องเรื่องนี้มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2020 Facebook อาจถูกบังคับให้ขาย...
Read Time:2 Minute, 18 Second

ตลาดคริปโตญี่ปุ่น Liquid ถูกแฮกเกอร์โจมตีสูญเงินเกือบ 100 ล้านดอลลาร์

Liquid ตลาดซื้อขายคริปโตของญี่ปุ่น ถูกแฮกเกอร์โจมตีระบบ warm wallets และจารกรรมเงินออกไปได้เกือบ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 สิงหาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทต้องสั่งระงับการฝากและถอนเงินคริปโตเป็นการชั่วคราว เพื่อทำการติดตามเส้นทางเคลื่อนย้ายสินทรัพย์ที่ถูกจารกรรมไป แต่เนื่องจากแฮกเกอร์ได้เคลื่อนข้ายสินทรัพย์ไปอยู่ในระบบ cold wallet แล้ว ทำให้การติดตามทำได้ยาก Liquid มีปริมาณการซื้อขายมากกว่า 133 ล้านดอลลาร์ต่อวัน  Liquidตลาดซื้อขายคริปโตของญี่ปุ่น ประกาศผ่านบัญชี...
Read Time:2 Minute, 7 Second

Ubisoft Singapore งานเข้า! ถูกสอบสวนข้อหาเลือกปฏิบัติและล่วงละเมิดทางเพศ

Ubisoft Singapore สตูดิโอเกมชื่อดังของประเทศสิงคโปร์ได้ถูกสอบสวนเกี่ยวกับข้อที่กล่าวหาว่าด้วยการเลือกปฏิบัติและการล่วงละเมิดทางเพศภายในบริษัท หลังจากที่หน่วยงานรัฐของสิงคโปร์ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวนิรนามเมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่ามาว่า มีพนักงานในบริษัทหลายคนถูกเลือกปฏิบัติในการทำงาน รวมถึงการล่วงละเมิดทางเพศโดยไม่ได้มีการยินยอม Ubisoft Singapore ลั่น บริษัทไม่ยอมรับการล่วงละเมิดและการเลือกปฏิบัติทุกชนิด ตามการรายงานของเว็บไซต์ Kotaku เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้อ้างอิงตัวข่าวที่ได้มานั้นเป็นแหล่งข่าวบุคคลนิรนามว่าUbisoft Singapore มีการเลือกปฏิบัติกับพนักงานต่างชาติและพนักงานที่เป็นชาวสิงคโปร์ รวมทั้งยังมีการล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้นอยู่ภายในของบริษัทหลายครั้งอีกด้วย โดยข้อมูลที่มาจากการทำสัมภาษณ์ของตัวพนักงานทางบริษัทจำนวน 20 ราย  ซึ่งข้อกล่าวหานี้ถูกองค์กร “พันธมิตรไตรภาคีเพื่อวิธีปฏิบัติในการจ้างงานที่เป็นธรรมและก้าวหน้า” หรือ “TAFEP” ของสิงคโปร์หยิบขึ้นมาเป็นประเด็นสำคัญในการตรวจสอบบริษัทเกมชื่อดังแห่งนี้...
Read Time:2 Minute, 13 Second

แรงเกินคาด! Free Guy เปิดตัวสัปดาห์แรกขึ้นอันดับ 1 กวาด 1,700 ล้านทั่วโลก

Free Guy ภาพยนตร์แอ็กชั่นในโลกเกม Open World ของพระเอกมาดกวน “ไรอัน เรย์โนลส์” (Ryan Reynolds) และผู้กำกับ “ชอว์น เลวี” (Shawn Levy) ทำรายได้เปิดตัวสัปดาห์แรกขึ้นเป็นอันดับ 1 ของตาราง Box Office สหรัฐฯ โดยกวาดรายได้ไปเกือบ 1,000 ล้านบาท ทำรายได้ทั่วโลกรวมกันได้ถึง...
Read Time:1 Minute, 57 Second

อีลอน มัสก์ พาว่าที่นายกฯ เยอรมันทัวร์โรงงาน Tesla หวังผลิตรถยนต์ไฟฟ้าคันแรก

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอและเจ้าของอาณาจักรรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ Tesla ได้พานาย “อาร์มิน ลัสเชท” (Armin Laschet) ผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของเยอรมนี เดินเยี่ยมชมโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทที่รัฐบรานเดนบวร์ก โดยมหาเศรษฐีหนุ่มชาวอเมริกันหวังว่าโรงงานแห่งนี้จะได้รับการอนุมัติให้เปิดสายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกได้ภายในปลายปีนี้  อีลอน มัสก์ ถูกชาวเยอรมันท้องถิ่นประท้วงเรื่องตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีหนุ่มชาวอเมริกัน ในฐานะประธานบริหารของบริษัท...
Read Time:2 Minute, 10 Second

Foxconn เปิดแผนตั้งโรงงานรถยนต์ไฟฟ้าที่ไทยภายในปี 2022

Foxconn บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่สัญชาติไต้หวัน ออกมาเปิดเผยแผนการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศไทยภายในปี 2022 โดยจะเป็นการร่วมทุนกับกลุ่มทางของบริษัทการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีรายได้สูงสุดของไทย เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ โดยที่คาดว่ามันจะสามารถทำการผลิตรถยนต์ได้หลายแสนคันต่อปีเลยทีเดียว  Foxconn ตั้งเป้าให้โรงงานในไทยผลิตรถยนต์ไฟฟ้าปีละ 200,000 คัน Foxconnผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิสก์ยักษ์ใหญ่ของไต้หวันได้ออกมาเปิดเผยรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2021 ปรากฏว่า บริษัทมีรายรับถึง 48,520 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1.6 ล้านล้านบาท...
Read Time:2 Minute, 7 Second

Intel Corporation โว โรงงานใหม่จะมีขนาดใหญ่เท่ากับ “เมืองเล็ก ๆ”

Intel Corporation บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่ของโลกสัญชาติสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยแผนการสร้างโรงงานแห่งใหม่ในสหรัฐอเมริกาด้วยงบราคาประมาณมากกว่าแสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งจะประกอบด้วยโรงงานขนาดยักษ์ 6 – 8 แห่ง และจะสร้างอาชีพใหม่ ๆ มากกว่า 100,000 อาชีพ โดยทาง “แพต เกลซิงเกอร์” (Pat Gelsinger) ซีอีโอของ Intel ถึงกับบอกว่า โรงงานใหม่นี้จะมีขนาดเทียบได้กับ “เมืองเล็ก ๆ”...
Read Time:2 Minute, 6 Second

ป่วนไปหมด! Ransomware โจมตีโรงพยาบาลเมืองอินดิอาโพลิสจนรับผู้ป่วยไม่ได้

Ransomware หรือที่รู้จักกันในชื่อ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ เป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่เล่นงานหลายองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วโลกอย่างหนักตลอดช่วง 2 – 3 ปี ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งปรากฏว่ามีการโจมตีด้วยมัลแวร์ชนิดนี้ทั่วโลกถึง 304.7 ล้านครั้ง  ล่าสุด มีการรายงานว่า โรงพยาบาลในเมืองอินดิอาโพลิส รัฐรัฐอินดิแอนา ของสหรัฐอเมริกา ถูกโจมตีทางไซเบอร์จนทำให้โรงพยาบาลไม่สามารถรับผู้ป่วยฉุกเฉินได้ Ransomware โจมตีโรงพยาบาล Sydney &...
Read Time:2 Minute, 18 Second

มีเงินแต่ใช้ไม่ได้! บริตนีย์ สเปียร์ส ดีใจจนร้องไห้ หลังได้ “ไอแพด” เครื่องแรกในชีวิต

บริตนีย์ สเปียร์ส (Britney Spears) อดีตราชินีเพลงป๊อปวัย 39 ปี โพสต์ อินสตาแกรม ส่วนตัวว่า เธอเพิ่งได้รับไอแพดเครื่องแรกในชีวิต นับตั้งแต่เธอถูก “พ่อ” ที่ทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ทรัพย์สินของเธอ ควบคุมและจำกัดการใช้โทรศัพท์มาเกือบ 10 ปี ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา โทรศัพท์ของเธอจะถูกตรวจสอบและถูกบล็อกเบอร์โทรศัพท์หลายเบอร์เพื่อไม่ให้มีการโทรเข้ามาหาเธอได้เลย แถมเธอยังถูกห้ามเข้าเว็บไซต์บางเว็บไซต์อีกด้วย  บริตนีย์ สเปียร์ส ถูก “พ่อ” ห้ามมีไอโฟนและไอเพ็ด...
Read Time:2 Minute, 12 Second

เสื่อมเสีย! ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาวหลายราย

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก นาย “แอนดรูว์ คูโอโม” (Andrew Cuomo) ถูกกล่าวหาว่า ล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาวหลายราย รวมทั้งมีพฤติกรรมในการคุกคามทางเพศหญิงสาวหลายราย ทั้งการสัมผัสตัวโดยไม่ได้รับการยินยม และการใช้คำพูดคุกคาม  โดยล่าสุด ทางด้านประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” (Joe Biden) ถึงกับออกมากดดันให้ผู้ว่าฯ รายนี้ทำการลาออกจากตำแหน่งเลยทีเดียว  ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ถูกแฉว่าล่วงละเมิดทางเพศกับพนักงานสาวหลายราย ตามการเปิดเผยของสำนักข่าว BBC เมื่อวันอังคารที่ 3...